Ngày đăng: 26/09/2023 02:23:18 PM

Dự án của sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái vào vòng Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023

Kết thúc vòng Bán kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2023, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái vinh dự có 1 dự án xuất sắc tham dự vòng Chung kết Cuộc thi sẽ diễn ra tại tỉnh Sóc Trăng vào tháng 10 năm 2023.

Em Hoàng Thị Liếng, tham gia vòng Bán kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2023.

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2023 phát động từ tháng 3/2023, dành cho đoàn viên, thanh niên có độ tuổi từ 18 – 35, tập trung vào các lĩnh vực như: Phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát huy tài nguyên bản địa thông qua trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp; Bảo vệ môi trường; Bảo tồn văn hoá dân tộc.

Năm 2023, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái có 02 dự án được tỉnh đoàn Yên Bái lựa chọn tham gia Cuộc thi thuộc lĩnh vực chăn nuôi thú y và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng chọt. Sau khi dự thi vòng Bán kết, 01 dự án đã xuất sắc là 1/30 dự án trên cả nước tiếp tục dự thi vòng Chung kết, đó là dự án “Máy tra hạt rau” của em Hoàng Thị Liếng, sinh viên chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp.

Em Hoàng Thị Liếng, thuyết minh ý tưởng khởi nghiệp tại vòng Bán kết

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất của khu vực miền Bắc và cũng là thí sinh duy nhất của cuộc thi là sinh viên của trường Cao đẳng Nghề. Em Hoàng Thị Liếng đã thuyết phục Ban giám khảo bằng sự tự tin vào sản phẩm “Máy tra hạt rau” và phương án kinh doanh của mình. Nhận thức được những điểm hạn chế của bản thân so với các dự án khác, phần lớn là chủ các Hợp tác xã, các Doanh nghiệp trẻ đã có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, em Liếng đã luôn cố gắng học hỏi, nghiên cứu và đầu tư cho dự án. Cùng với sự hỗ trợ của thầy cô và những người bạn thuộc chuyên ngành Điện, Điện tử em đã hiện thực hóa được ý tưởng tạo ra một chiếc máy tra hạt rau giúp bà con nông dân tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao năng xuất lao động. Em cũng đã vận dụng kiến thức được học từ chuyên ngành Kế toán để xây dựng phương án kinh doanh từ chính chiếc máy của mình. Em Liếng chia sẻ “Với tinh thần tham dự cuộc thi chủ yếu để học hỏi từ những chuyên gia và các  dự án khác, em cũng rất bất ngờ khi được tiếp tục vào vòng chung kết. Qua dự án này, em mong muốn được giúp đỡ bà con vùng núi tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức và đặc biệt là để bà con được tiếp cận với máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, dần dần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại. Với em, tham dự cuộc thi là một trải nghiệm rất ý nghĩa”.

Đoàn TN của Nhà trường luôn đồng hành và hỗ trợ HSSV trong quá trình xây dựng ý tưởng khởi nghiệp

Cuộc thi Dự án "Khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2023 do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức đã có 446 dự án khởi nghiệp tiêu biểu nhất của đoàn viên, thanh niên đến từ 63 tỉnh, thành đoàn trong cả nước được chọn gửi về Trung ương Đoàn. Qua vòng Bán kết, Ban tổ chức lựa chọn được 30 dự án xuất sắc nhất tham gia thi Chung kết toàn quốc.

Cuộc thi là hoạt động thiết thực nhằm cổ vũ, khuyến khích, định hướng và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế khu vực nông thôn của thanh niên và tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Đồng thời phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế, tham gia cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển tài nguyên bản địa, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa dân tộc, hình thành các sản phẩm đặc trưng

(Mai Khang)