Ngày đăng: 12/04/2023 08:16:16 PM

Người Thầy tận tâm với nghề và say mê nghiên cứu khoa học

Nhiệt tình với công việc, luôn chủ động sáng tạo trong công tác chuyên môn, say mê nghiên cứu khoa học, gần gũi với đồng nghiệp, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giảng dạy tận tình cho học sinh, sinh viên”, đây mới chỉ là một trong số rất nhiều những lời nhận xét, đánh giá tích cực từ các đồng nghiệp tại Trường Cao đẳng ghề Yên Bái về Thạc sỹ Doãn Thế Công – Giảng viên chuyên ngành Điện tử công nghiệp, Khoa Điện tử - Công nghệ thông tin, trường Cao đẳng nghề Yên Bái.

Tốt nghiệp chuyên ngành Tự động hóa, trường Đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên năm 2008, từ đó thầy giáo Doãn Thế Công “bén duyên” với trường Cao đẳng nghề Yên Bái đến nay. Không tránh khỏi bỡ ngỡ khi là một giáo viên trẻ, chưa có kinh nghiệm thực tiễn ở một trường dạy nghề, tuy nhiên, bằng sự tận tâm, nhiệt tình cộng thêm sự năng động, nhạy bén của tuổi trẻ giúp thầy Thế Công vượt qua khó khăn.

Trong công tác giảng dạy thầy luôn trăn trở, khát khao tìm tòi để có được những trang giáo án giảng dạy dễ hiểu, làm thế nào để truyền đạt theo hướng đơn giản nhất, gắn lý thuyết với thực hành để giúp học sinh dễ hiểu và ghi nhớ lâu. Dần dần, khi thấy phương pháp của mình có hiệu quả, học sinh, sinh viên hiểu bài, thực hành, rèn luyện kỹ năng tốt hơn thì đó cũng là động lực để thầy tìm hiểu thêm những phương pháp mới, thiết bị dạy học mới phục vụ tốt hơn trong giảng dạy. Với thầy Doãn Thế Công, cái chính vẫn là tác động vào nhận thức, tạo cho các em có niềm đam mê với nghề nghiệp mình đã chọn thì các em mới phát triển tốt trong tương lai. Và người thầy thật sự tâm huyết mới đào tạo được học sinh, sinh viên giỏi. Năm 2015 thầy Doãn Thê Công vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Phụ trách giảng dạy chuyên ngành Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp những năm qua, thầy Doãn Thế Công luôn nỗ lực tìm tòi, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Hằng năm, thầy đều tham gia làm các mô hình dạy học, tiếp cận công nghệ mới như: “Mô hình máy trộn hóa chất” đạt Giải Khuyến khích Cuộc thi Thiết bị tự làm toàn quốc năm 2016; “Mô hình hệ thống bơm nước tự động” đạt Giải nhì Cuộc thi Thiết bị tự làm toàn quốc năm 2019 và “Mô hình giám sát và điều khiển hệ thống cung cấp nước” đạt Giải Ba Cuộc thi Thiết bị tự làm toàn quốc năm 2022 góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Bên cạnh đó, thầy còn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, hội thi, hội giảng các cấp và đạt các thành cao. Thầy đã đạt giải Khuyến khích Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018. Ngoài ra, thầy còn nhận Bằng khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở vì đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Nhà giáo dục học Horace Mann đã từng nói “Người thầy cố gắng dạy nhưng không truyền cảm hứng để học trò muốn học là nện búa vào tấm sắt lạnh” Thực tế dạy học đã minh chứng cho chúng ta thấy điều đó. Người thầy giáo giỏi không chỉ là người truyền đạt những tri thức tốt nhất cho học sinh mà còn phải biết khơi dậy sự say mê, biết tạo ra niềm vui và động lực học tập cho học sinh. Người thầy làm được điều đó chắc chắn sẽ rất hạnh phúc với công việc của mình. Điều đó cũng chính là tâm niệm của thầy Doãn Thế Công trong suốt gần 20 năm gắn bó với nghề.

Với sự gần gũi, giản dị, tận tâm, thầy giáo Doãn Thế Công luôn được đồng nghiệp quý mến và trân trọng, học sinh, sinh viên tin yêu và ngưỡng mộ. Với những gì đã cống hiến, thầy giáo Doãn Thế Công xứng đáng là Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biếu, là tấm gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương Bác.

Mai Khang